Giới thiệu về ngành khoa học sinh trắc vân tay

Giới thiệu về ngành khoa học sinh trắc vân tay


Cùng sinh trắc vân tay Utech tìm hiểu về khoa học ngành sinh trắc ứng dụng tại các nước Châu Âu.


   Tập sách nhỏ liên quan đến nghiên cứu dấu vân tay đã được Cục Điều tra Liên bang chuẩn bị để sử dụng cho các cơ quan thực thi pháp luật có liên quan, đặc biệt là những cơ quan có thể đang dự tính mở các hồ sơ nhận dạng dấu vân tay. Dựa trên kinh nghiệm nhiều năm trong công việc nhận dạng dấu vân tay, từ đó đã phát triển bộ sưu tập dấu vân tay được phân loại lớn nhất trên thế giới. Vì đây là tài liệu tham khảo về việc nhận dạng dấu vân tay, các hệ thống được sử dụng trong Phòng Nhận dạng của Cục Điều tra Liên bang.

   Nhận dạng tội phạm bằng dấu vân tay là một trong những yếu tố mạnh mẽ nhất để bắt giữ những kẻ chạy trốn, những kẻ có thể thoát khỏi sự bắt giữ và tiếp tục các hoạt động tội phạm của chúng vô thời hạn. Loại nhận dạng này cũng giúp xác định chính xác số vụ bắt giữ và kết án trước đó. Tất nhiên, dẫn đến việc cơ quan tư pháp áp đặt các bản án công bằng hơn, vì cá nhân vi phạm luật nhiều lần thấy không thể thực hiện thành công với tư cách là người phạm tội lần đầu hoặc vị thành niên. Ngoài ra, hệ thống nhận dạng này cho phép công tố viên trình bày trường hợp của mình dưới hồ sơ của người phạm tội. Nó cũng cung cấp cho các viên chức quản chế, hội đồng tạm tha và Thống đốc thông tin xác định để làm cơ sở cho phán quyết của họ trong việc xử lý tội.

   Ngay từ những thời kỳ đầu tiên, dấu vân tay do khả năng thích ứng đặc biệt của nó. Trong tâm trí người bình thường đã được liên kết với việc nhận dạng tội phạm gây bất lợi cho các giai đoạn hữu ích khác của khoa học. Tuy nhiên, hồ sơ dân sự của Cục điều tra Liên bang chứa số dấu vân tay nhiều gấp ba lần so với hồ sơ hình sự. Những dấu vân tay dân sự này là một trợ giúp vô giá trong việc xác định nạn nhân mất trí nhớ, người mất tích và người chết vô danh. Trong loại thứ hai, nạn nhân của các thảm họa lớn có thể được xác định nhanh chóng và tích cực nếu dấu vân tay của họ được lưu trong hồ sơ, do đó mang lại lợi ích nhân đạo thường không liên quan đến hồ sơ dấu vân tay.

   Những người đóng góp hay tự nguyện nộp dấu vân tay cho Cục Điều tra Liên bang đóng vai trò quan trọng nhất trong việc nhận dạng. Việc làm này đã làm đa dạng hình dáng vân tay. Do đó, làm tăng giá trị trong điều tra đối với tất cả các cơ quan thực thi pháp luật.

   Việc sử dụng dấu vân tay cho mục đích nhận dạng dựa trên các đường viền đặc biệt xuất hiện trong các khớp cuối của đầu ngón tay. Các đường vân này có đường viền xác định, mỗi hình dáng vân tay có các biến thể chung và riêng, phụ thuộc vào hình dạng và mối quan hệ của các đường vân. Đường viền của các đường vân xuất hiện rõ ràng nhất khi thấm mực và lăn trên giấy, do đó các đường vân có màu đen trên nền trắng. Kết quả này đạt được nhờ mực bám vào các đường vân ma sát. Dấu vết có thể được tạo ra bằng máu, bụi bẩn, dầu mỡ hoặc bất kỳ chất lạ nào khác có trên các đường vân hoặc chất muối do các tuyến tiết ra thông qua các ống dẫn hoặc lỗ chân lông tạo thành lối ra của chúng. Nền lăn dấu vân tay có thể là giấy, thủy tinh, sứ, gỗ, vải, sáp, bột bả, đồ dùng bằng bạc hoặc bất kỳ vật liệu nhẵn, không xốp nào.

   Trong tất cả các phương pháp nhận dạng, chỉ riêng việc lấy dấu vân tay đã được chứng minh là không thể sai lầm và khả thi. Tính ưu việt của nó so với các phương pháp cũ, chẳng hạn như xây dựng thương hiệu, xăm mình, mặc quần áo đặc biệt, chụp ảnh và đo cơ thể (hệ thống Bertillon), đã được chứng minh hết lần này đến lần khác. Mặc dù nhiều trường hợp nhận dạng nhầm đã xảy ra thông qua việc sử dụng các hệ thống cũ hơn. Nhưng cho đến nay, không có dấu vân tay của hai cá nhân nào được tìm thấy là giống hệt nhau.

   Không có gì thú vị hơn điều được tạo ra bởi các vòng, vòng xoắn và hình vòm xuất hiện trên các ngón tay của con người.

BÀI VIẾT KHÁC


Sinh trắc học vân tay là gì?

Sinh trắc học vân tay là gì?

Sinh trắc vân tay 

Mối quan hệ giữa não bộ với vân tay?

Mối quan hệ giữa não bộ với vân tay?

Não bộ và vân tay có mối liên quan khá tương đồng với nhau

3 nhóm vân tay trong ngành sinh trắc vân tay

3 nhóm vân tay trong ngành sinh trắc vân tay

Phân loại nhóm vân tay

(Trong STVT Utech có đề cập thuật…

Vân tay Ws và Wt

Vân tay Ws và Wt

Chủng vân tay Ws (Spiral Whorl) và Wt (Target Whorl)

Vân tay WD

Vân tay WD

   Chủng vân tay WD (double loop) thuộc nhóm vân tay đại bàng có 2…

Vân tay We

Vân tay We

Chủng vân tay We – Elongated Whorl

  MENU